Vào những ngày hè nóng nực, mệt mỏi thì ly trà tắc là một thức uống phù hợp. Hương vị trà kết hợp chút chua dịu của tắc, vị ngọt nhẹ của nước đường và sự mát lạnh của đá sẽ giúp tinh thần bạn hưng phấn và sảng khoái hơn nhiều đấy. Hôm nay, Thảo Linh sẽ hướng dẫn bạn cách làm trà tắc đơn giản nhưng siêu ngon ngay tại nhà nhé!
Cùng với ly trà đào, ly trà chanh,… ly trà tắc cũng là một trong những thức uống được đông đảo mọi người lựa chọn. Chúng được pha chế rất đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon, mát lạnh và giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả. Ly trà tắc mát lạnh sẽ giúp bạn xua tan cái nóng mùa hè và cảm thấy thoải mái nhiều hơn đấy.
Công Dụng Của Trà Tắc
Trà tắc không chỉ dùng để nhâm nhi trò chuyện cùng nhau mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Thức uống giải khát này rất phù hợp cho các bạn đang giảm cân, giữ dáng. Tắc còn có tên gọi khác là quất, thuộc họ cam. Loại quả này được sử dụng chủ yếu trong chế biến món ăn và pha chế đồ uống. Trong tắc có chứa hàm lượng vitamin C cao cùng các loại axit amin và các vi khoáng chất như sắt, kẽm, magie,… cần thiết cho mọi hoạt động sống của tế bào cơ thể. Ngoài ra, theo y học thì tắc còn điều trị ho, tiêu đờm, giải cảm kết hợp với trà xanh còn giúp ngăn chặn ung thư, chống lão hóa và bệnh tiểu đường.
Một số lưu ý khi dùng trà tắc mà bạn cần biết. Trà tắc nên hạn chế pha quá ngọt vì sẽ làm gia tăng lượng đường trong máu dễ gây một số bệnh như cao huyết áp, tiểu đường. Một số bạn muốn giảm cân nhanh chóng đã lạm dụng thức uống này quá nhiều nên gây ra các tác hại như thiếu chất, suy nhược cơ thể, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa. Những bạn có bệnh sỏi thận, dạ dày, táo bón, mất ngủ lâu ngày thì nên cân nhắc sử dụng.
Cách Làm Trà Tắc Thơm Ngon Tại Nhà
- Nguyên liệu làm trà tắc:
- Trà Lipton túi lọc: 2 túi
- Quả tắc: 5 quả
- Chanh: ½ quả
- Nước đường: 40ml
- Nước sôi: 200ml
- Đá viên
- Dụng cụ: ly nhựa, thìa, shaker
- Cách làm trà tắc đơn giản
Bước 1: Ủ trà
Đầu tiên, bạn cho 2 túi trà vào 200ml nước sôi khoảng 95 độ C. Ủ trà trong khoảng 10 – 15 phút, khi nước cốt trà chuyển sang màu nâu gỗ là được. Sau đó, bỏ phần túi trà và giữ lại phần nước.
Bước 2: Làm siro tắc
Tiếp đến, bạn vắt lấy nước cốt của 5 quả tắc, ½ quả chanh, 40ml nước đường cát trộn chung với nhau. Như vậy bạn được hỗn hợp siro tắc để pha thành nhiều ly.
Khi sử dụng nước đường làm siro, bạn sẽ tiết kiệm thời gian pha chế và đồ uống không có lợn cợn đường chưa tan.
Bước 3: Pha chế trà tắc
Bước tiếp theo, bạn đong khoảng 70ml nước cốt trà, thêm 30ml siro tắc ở bước 2 và đá viên vào shaker. Sau đó lắc đều hỗn hợp và rót ra ly là bạn đã có ngay ly trà tắc giải nhiệt thơm ngon ngay tại nhà.
Bước 4: Thành phẩm
Bạn có thể trang trí thêm vài lát tắc để ly nước thêm hấp dẫn. Trà tắc sẽ có vị chua ngọt nhẹ và hương thơm đặc trưng.
Cùng với ly trà đào, ly trà chanh,… ly trà tắc cũng là một trong những thức uống được đông đảo mọi người lựa chọn. Chúng được pha chế rất đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon.